Hôi nách bẩm sinh có chữa được không? Mẹo khử mùi hôi nách dai dẳng

Có nhiều người bị hôi nách từ khi còn nhỏ, họ đã dùng nhiều cách để chữa nhưng mùi hôi vẫn quay lại. Thực tế hôi nách do nguyên nhân bẩm sinh nên gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn được, nhưng có nhiều phương pháp để ngăn mùi quay lại.

Cùng theo dõi bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng hôi nách của mình cùng một số phương pháp khử mùi hiệu quả mà có thể bạn chưa biết nhé!

1. Hôi nách bẩm sinh – vấn đề di truyền không dễ chữa trị

Hôi nách bẩm sinh do cơ thể bị tăng tiết mồ hôi nguyên phát. Trường hợp này mồ hôi sẽ tiết nhiều ở một số vị trí cụ thể như: nách, bẹn,… tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, đồng thời lên men bã nhờn gây mùi hôi.

Tuyến mồ hôi nách
Tuyến mồ hôi hoạt động quá mức khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi, gây mùi hôi nách

Nguyên nhân khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi nguyên phát do gen GBCC11. Gen này quyết định số lượng tuyến mồ hôi Apocrine – mồ hôi dầu tiết nhiều chất béo, protein tại các vị trí như nách, bẹn, rốn hay bộ phận sinh dục,… sẽ thu hút vi khuẩn tăng sinh và gây mùi.

Trái lại, nếu bạn không có biểu hiện tăng tiết mồ hôi cục bộ thì có thể bạn bị hôi nách do nguyên nhân khác, như: stress, căng thẳng kéo dài, thay đổi nội tiết tố, hay do tác dụng phụ của thuốc,… Do đó bạn nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời..

Hôi nách bẩm sinh gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn, trừ khi thực hiện thủ thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi nách, tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Vì vậy cách tốt nhất khử mùi là dùng các phương pháp ngăn tiết mồ hôi giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế gây mùi cơ thể. Mặc dù hôi nách bẩm sinh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có một số phương pháp giúp hạn chế mùi. Theo dõi phần 2 để biết rõ hơn về phương pháp phẫu thuật, kìm mùi và cân nhắc lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mình.

Hôi nách bẩm sinh
Hôi nách bẩm sinh – vấn đề di truyền khó chữa khỏi, chỉ có thể phẫu thuật hoặc dùng biện pháp kìm mùi

2. Phương pháp ngăn mùi hiệu quả cho người bị hôi nách bẩm sinh

Để khử mùi hôi nách bẩm sinh chỉ có thể thực hiện thủ thuật để cắt bỏ tuyến mồ hôi nách hoặc các phương pháp ngăn tiết mồ hôi và khử mùi khác như: thuốc uống hoặc thuốc bôi, tiêm botox hay bột khử mùi thiên nhiên an toàn, hiệu quả.

2.1. Phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hôi nách

Phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hôi nách là phương pháp loại bỏ tuyến mồ hôi ở vùng nách để ngăn tình trạng tiết mồ hôi quá nhiều. Có thể sử dụng một trong các kỹ thuật để loại bỏ như: cắt bỏ, nạo, hút hoặc phẫu thuật bằng laser. Phương pháp này chỉ cần gây tê vùng nách cần phẫu thuật nên bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi tuy hiệu quả nhưng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Ưu điểm của phương pháp

 • Xử lý triệt để tình trạng tăng tiết mồ hôi ở nách: do phương pháp tác động đến hệ thần kinh giao cảm, cắt bỏ một số tuyến mồ hôi làm ngừng tiết hoàn toàn.
 • Thủ thuật thực hiện nhanh chóng, ít xâm lấn: dùng nội soi tránh gây tổn thương xâm lấn sang các vùng bên cạnh, gây tê vùng phẫu thuật nên bạn sẽ không có cảm giác khó chịu, đau đớn khi thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên phương pháp này lại tiềm ẩn một số rủi ro như:

 • Nguy cơ nhiễm trùng: dễ dẫn đến biến chứng trong quá trình phẫu thuật như: thâm tím, đau nhức vùng nách, loét hay thậm chí gây hoại tử vùng nách nếu bạn lựa chọn địa chỉ kém uy tín.
 • Để lại sẹo: do phẫu thuật nên thường để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ
 • Tăng tiết mồ hôi ở vị trí khác: mặc dù giảm tiết mồ hôi ở nách nhưng có thể một số vị trí khác lại tăng tiết mồ hôi do hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ.
 • Ngoài ra chi phí phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi cũng cao nhất so với các phương pháp khác.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất nhưng cũng tồn tại nguy cơ lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bạn. Vì vậy nếu muốn sử dụng phương pháp này bạn nên tham khảo tư vấn y khoa từ nhiều bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn phẫu thuật.

2.2. Sử dụng thuốc

Một số thuốc kháng cholinergic như: benztropine, propantheline, glycopyrrolate,…. có khả năng làm ức chế hoạt động tuyến mồ hôi khiến các bộ phận trong cơ thể ngăn tiết mồ hôi và không tự làm mát được. Phương pháp này phù hợp với phụ nữ thời kỳ mãn kinh hay người bị đổ mồ hôi nhiều từ đầu.

Sử dụng thuốc ngăn tiết mồ hôi có nhiều ưu điểm như:

 • Hiệu quả ngay: do thuốc ngăn cản hoạt hóa tuyến mồ hôi nên ngăn tiết mồ hôi ngay lập tức.
 • Không tổn thương da, không nguy cơ viêm nhiễm: sử dụng thuốc đường uống nên không tác động trực tiếp đến da hay các vết thương hở giúp giảm viêm nhiễm.

Tuy nhiên thuốc ngăn tiết mồ hôi cũng tồn tại một số nhược điểm đó là:

 • Mất khả năng tự làm mát của cơ thể: do ngăn tiết mồ hôi các bộ phận của cơ thể nên hạ nhiệt kém, đồng thời người dùng dễ bị phụ thuộc vào thuốc.
 • Ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc: do thuốc ức chế tiết mồ hôi không chọn lọc nên sẽ gây một số tác dụng phụ như: mờ mắt, tim đập nhanh, khô miệng hay táo bón,….
Cholinergic ngăn tiết mồ hôi
Thuốc ngăn tiết mồ hôi Cholinergic có thể gây ra một số tác dụng phụ nên cần thận trọng khi dùng

Thuốc ngăn tiết mồ hôi có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vì vậy khi dùng cần:

 • Tránh sử dụng liều cao hơn vì có thể gây tác dụng phụ nhiều hơn
 • Thận trọng đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ nhỏ hay người trên 65 tuổi.
 • Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ da liễu để được tư vấn về lợi ích và nguy cơ, tránh tự ý mua thuốc theo quảng cáo trên mạng.

2.3. Tiêm botox

Phương pháp tiêm botox sử dụng protein tự nhiên làm gián đoạn tạm thời và ngăn quá trình tiết mồ hôi ở nhiều vị trí trên cơ thể như: nách, tay, chân. Do đó, Botox có tác dụng hỗ trợ giảm tiết mồ hôi đồng thời giảm mùi hôi khó chịu.

Tiêm botox ngăn tiết mồ hôi
Tiêm Botox ngăn tiết mồ hôi hiệu quả nhưng hiệu quả ngắn, khó chịu và đau cơ

Tiêm Botox có nhiều ưu điểm như sau:

 • Ngăn tiết hiệu quả, nhanh chóng: thuốc ngăn tiết mồ hôi ở hệ thần kinh giao cảm nên chỉ sau 4 – 5 ngày từ khi tiêm sẽ đạt hiệu quả.
 • Ít đau đớn hơn phẫu thuật: phương pháp đơn giản, dễ thực hiện hơn phẫu thuật, đồng thời cơn đau nhẹ và chỉ hơi khó chịu.

Tuy nhiên biện pháp này lại có nhiều nhược điểm như:

 • Hiệu quả tác dụng ngắn hạn: chỉ duy trì được trong khoảng 4 đến 6 tháng sau khi tiêm mùi hôi sẽ quay lại, khi đó bạn phải tiêm lại, chi phí lại cao.
 • Khó chịu và đau cơ: đây là tác dụng phụ phổ biến, gây yếu cơ tạm thời khi thuốc được tiêm vào tay
 • Nguy cơ nhiễm trùng: do thuốc tiêm vào cơ nên có thể có nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương vùng nách.

2.4. Sử dụng thuốc bôi

Các thuốc dùng ngoài như: xịt, bôi chứa thành phần muối nhôm (chloride, sulfate hay hydroxyd) có khả năng ngăn tiết mồ hôi nhờ cơ chế làm sừng hóa gây tắc tuyến mồ hôi và teo các tế bào tiết mồ hôi. Có thể kể đến một số thuốc bôi ngoài như: Etiaxil, Dermagor, …. giúp ngăn tiết mồ hôi và khử mùi hiệu quả với ưu điểm như sau:

 • Đơn giản, dễ thực hiện: có thể thực hiện tại nhà, bôi vào các vùng da như nách, chân, tay,…
 • Không đau, không sẹo hay nhiễm trùng: chỉ cần bôi thuốc ngoài da, không tiêm vào cơ nên sẽ không gây đau cơ, để lại sẹo.

Dù sử dụng đơn giản nhưng phương pháp này vẫn để lại nhiều nhược điểm như:

 • Dùng liên tục khiến da có thể bị kích ứng: mẩn đỏ, châm chích do thành phần chứa muối nhôm nên có thể gây kích ứng da khi bôi.
 • Hiệu quả ngắn hạn: hôi nách có thể quay lại nếu bạn ngừng sử dụng, dễ gây phụ thuộc thuốc.
Lăn nách giảm tiết mồ hôi
Lăn nách giúp giảm tiết mồ hôi nhưng dễ gây kích ứng da

Nếu muốn sử dụng thuốc bôi ngoài da để giảm mồ hôi nách và khử mùi bạn cần lưu ý như sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ và được tư vấn về thời gian, liều dùng phù hợp cho từng đối tượng.
 • Không sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 9 tuổi bởi da trẻ rất nhạy cảm
 • Cẩn trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

2.5. Sử dụng bột khử mùi thiên nhiên

Bột khử mùi thiên nhiên trên thị trường hiện nay thường áp dụng cơ chế kép giúp khử mùi hôi nách cực hiệu quả với hai cơ chế như sau:

 • Thấm hút mồ hôi tốt: sản phẩm dạng bột chứa các thành phần có khả năng ngậm nước tốt mà không gây trương nở, bết dính nên sẽ ngậm mồ hôi tiết ra, thấm hút tốt giúp nách luôn khô thoáng
 • Diệt khuẩn: một số dược liệu có tác dụng diệt khuẩn, kìm khuẩn tốt như: Phèn Phi, Hoàng Bá, Hương Thảo, Gừng,… được kết hợp giúp tăng tác dụng diệt khuẩn, không cho vi khuẩn phát triển gây mùi.
Bột khử mùi thấm hút mồ hôi
Bột khử mùi thiên nhiên thấm hút mồ hôi tốt, khử mùi hiệu quả

So với các phương pháp khác thì bột khử mùi thiên nhiên có nhiều ưu điểm như:

 • An toàn: 100% dược liệu hoàn toàn thiên nhiên nên rất an toàn cho da, không gây kích ứng, nhiễm trùng.
 • Dễ thực hiện: sản phẩm dạng bột nên chỉ cần cho ít ra đầu ngón tay, thoa đều nhanh chóng, chưa đến 5p mỗi lần bôi. Mà đem lại tác dụng lâu dài, hoàn toàn có thể thực hiện ở nhà.
 • Linh hoạt: thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, đem theo bên mình khi ra ngoài nên bạn có thể khử mùi được ở chỗ làm, trường học đồng thời ngay khi bột hết lại có thể bôi thêm.

Tuy nhiên bột khử mùi vẫn tồn tại nhược điểm đó là:

 • Thời gian sử dụng lâu: bạn cần kiên trì sử dụng thì mới có hiệu quả. Bởi các phương pháp khử mùi tự nhiên an toàn nhưng lâu có tác dụng, còn phương pháp nhanh thường mang lại nguy cơ lớn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Wings Up là bột khử mùi 100% từ thiên nhiên với 5 thành phần: Phèn Phi, Hoàng Bá, Hương Thảo, tinh dầu Tràm Trà và bột gạo biến tính. Sản phẩm đem lại nhiều lợi ích cho những người đang có vấn đề về mùi cơ thể như:

 • Tác động kép: áp dụng hai cơ chế diệt khuẩn nhờ các dược liệu cùng thấm hút mồ hôi do chứa thành phần bột gạo biến tính.
 • Khô thoáng suốt ngày dài: thấm hút mồ hôi tốt nên vùng da dưới cánh tay lúc nào cũng khô thoáng.
 • An toàn và lành tính: thành phần dược liệu hoàn toàn từ thiên nhiên không gây tác dụng phụ nên có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng như: trẻ em, mẹ bầu hay phụ nữ  cho con bú,….
Bột khử mùi thảo mộc Wings Up
Bột khử mùi thiên nhiên Wings Up – khử mùi hôi nách theo cơ chế tác động kép, hiệu quả, an toàn

3. Lưu ý để ngăn mùi quay trở lại với người hôi nách bẩm sinh

Hôi nách bẩm sinh do vấn đề sinh lý bên trong cơ thể nên dù áp dụng phương pháp nào nếu không cẩn trọng thì đều có nguy cơ hôi nách quay lại. Vì vậy bạn cần lưu ý những vấn đề sau để ngăn mùi quay lại:

 • Vệ sinh nách đều đặn, đúng cách: nách luôn sạch sẽ, khô thoáng sẽ không tạo được môi trường khu trú cho vi sinh vật gây mùi phát triển. Chi tiết về cách vệ sinh vùng nách bạn có thể tham khảo bài viết: Cách vệ sinh vùng nách đơn giản để sáng mịn, thơm tho
 • Luôn sử dụng bột khử mùi: giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mùi lại thấm hút mồ hôi hiệu quả. Bạn nên sử dụng ngay sau khi vệ sinh, một ngày 2 lần để giữ nách khô thoáng.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm gây mùi, tăng tiết mồ hôi: mắm tôm, mắm tép, thực phẩm cay nóng: ớt, hạt tiêu,…. và đồ uống có cồn: rượu, bia sẽ khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi nhiều hơn. Cùng các gia vị hành, tỏi khiến mồ hôi có mùi nặng hơn. Hôi nách cũng tương tự như hôi chân, tham khảo bài viết “Hôi chân nên ăn gì “để biết thực phẩm nào tốt và thực phẩm nào nên tránh ăn nhé!
 • Sử dụng trang phục thoải mái, tránh trang phục bó sát: những trang phục bó sát khiến cơ thể luôn trong tình trạng bí bách, khó chịu. Bởi vùng nách không được thoáng khí, ra nhiều mồ hôi lại thấm vào quần áo sẽ dẫn đến ngứa ngáy và mùi hôi nặng hơn.
 • Thay áo thường xuyên và giặt sạch trước khi dùng: giúp cơ thể luôn sạch sẽ, thơm tho. Quần áo sạch sẽ cũng không tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây mùi sinh sôi, phát triển.
Vệ sinh nách và thân thể thường xuyên
Vệ sinh nách và thân thể đều đặn, đúng cách giúp ngăn hôi nách quay lại

Như vậy, hôi nách bẩm sinh không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Nếu muốn chữa khỏi có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi, tuy nhiên phương pháp này lại tiềm ẩn những rủi ro. Thay vì vậy bạn có thể sử dụng các phương pháp nêu trên để ngăn tiết mồ hôi, khử mùi hay dùng bột khử mùi thiên nhiên Wings Up, và lưu ý tránh hôi nách qua lại.

Dược sĩ Lê Quân tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn dược lâm sàng, mỹ phẩm và các vấn đề da liễu liên quan tới mùi cơ thể.

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bạn có thể xem và mua Wings Up trực tiếp

Hoặc mua online Wings Up tại đây:

Giá bán: 115.000 VNĐ/lọ

Ưu đãi:

 • Nhận ngay mã giảm 20.000 VNĐ khi mua Wings Up tại nhà thuốc
 • Áp dụng mã cho đơn hàng tiếp theo mua sản phẩm khác của Cỏ Mềm

  banner wings up tại nhà thuốc
  Scroll to top