Ăn gì để tuyến mồ hôi thơm? Top 3+ nhóm thực phẩm bạn nên bổ sung ngay

Người xưa đã khám phá ra ăn gì để tuyến mồ hôi tiết ra mùi thơm từ rất sớm. Thời vua chúa, trong cung cấm đã có điều lệ thái giám thân cận của vua chỉ được ăn một số thực phẩm nhất định để có mùi mồ hôi thơm tho, dễ chịu. Bạn có thắc mắc chúng là những thực phẩm gì không? Tìm hiểu ngay trong bài viết thú vị này nhé!

Ăn gì để tuyến mồ hôi thơm
Thực phẩm nào nên ăn và nên tránh để có tuyến mồ hôi thơm, tự tin mỗi ngày?

1. Hiểu đúng về tác động của thực phẩm đến mùi mồ hôi

Khá nhiều người cho rằng thực phẩm ăn vào sẽ ảnh hưởng đến mùi mồ hôi. Sự thật quan điểm này là đúng nhưng tác động này chỉ kéo dài trong vài giờ sau ăn.

Mùi hương bắt nguồn từ một số chất có mùi sẵn trong thực phẩm, thường là các tinh dầu. Trong quá trình tiêu hóa, những chất tạo hương này được hấp thu lại và bài tiết ra theo đường mồ hôi, khiến mồ hôi vốn không có mùi mang hương thơm của chúng cho đến khi chúng bay hơi hết. Một cơ chế khác giúp cơ thể thơm tho hơn của thực đơn ăn hằng ngày là nhờ khả năng thải độc, kháng khuẩn tự nhiên, chúng sẽ làm giảm tình trạng “rau mùi” ở người gặp vấn đề về mùi cơ thể.

Gia vị chứa tinh dầu thơm
Các loại gia vị thêm vào trong món ăn thường chứa tinh dầu thơm khiến cơ thể có thể tỏa ra mùi hương đặc trưng sau ăn

Tuy nhiên, lẽ đương nhiên những tác dụng này là nhất thời, kể cả khi bạn có sử dụng những thực phẩm này mỗi bữa. Hiệu quả có thể duy trì từ 2 – 3 giờ sau ăn hoặc ngắn hơn nếu mồ hôi tiết ra nhiều và bạn có mùi cơ thể từ trước đó.

Dẫu vậy, những thực phẩm này ngoài tạo mùi thơm, chúng thực sự tác động tích cực lên sức khỏe của bạn. Ngại gì không thử? Tham khảo ngay danh sách “những thực phẩm giúp mùi cơ thể bạn trở nên tuyệt hơn” trong phần tiếp theo nhé!

2. 3+ nhóm thực phẩm nên ăn để mồ hôi có mùi thơm hơn

2.1. Thực phẩm chứa tinh dầu thơm

Như đã giải thích, tinh dầu là nguyên nhân chính giúp cơ thể bạn có mùi thơm như đang sử dụng nước hoa. Thông thường, cần ăn lượng lớn những thực phẩm này mới đủ để mồ hôi bài tiết ra có hương thơm, tuy nhiên chúng khá khó ăn đơn độc. Thay vào đó, bạn có thể gia giảm các loại nguyên liệu như lá, quả chứa tinh dầu vào đồ ăn, hiệu quả sẽ xuất hiện khi ăn thường xuyên.

Thực phẩm chứa tinh dầu thơm
Một số loại lá thường xuyên thêm vào món ăn chứa hàm lượng tinh dầu thơm cao có thể cải thiện mùi của tuyến mồ hôi

Các thực phẩm có tinh dầu có khả năng bài tiết ra mồ hôi gồm:

 • Các loại cam chanh: Các thành phần chính trong tinh dầu nhóm này là alpha-pinen, citronellol và geraniol. Tinh dầu cam, chanh có màu vành nhạt tới đậm, cho mùi mạnh và đậm hơn mùi chanh, cam thông thường.
 • Lá hương thảo: Các thành phần chính trong tinh dầu gồm 1,8-Cineole, a-Pinene và Gamma-Terpinene. Mùi hương tinh dầu hương thảo được xếp loại từ trung bình đến mạnh, thường là mùi cỏ tươi, hơi ngọt và hắc nhẹ giống thuốc.
 • Lá xô thơm: Các thành phần chính trong tinh dầu gồm Long não, a-Thujone, Borneol, 1,8-Cineole. Mùi tinh dầu xô thơm được xếp loại mạnh, thông thườn có mùi thảo mộc, tươi, hơi hướng mùi trái cây và mùi hoa.
 • Lá mùi: Cho tinh dầu có màu vàng nhạt, gồm Linalool, a-Pinene và Gamma – Terpinene là 3 chất tạo hương chính. Mùi của tinh dầu mùi già được xếp loại trung bình, thông thường có mùi ngọt của thảo mộc, hơi cay, hơi hướng mùi gỗ và có hương trái cây nhẹ.
 • Lá xạ hương: Thymol,p-Cymene, Carvacrol là ba thành phần chính trong tinh dầu xạ hương. Mùi xạ hương được xếp loại từ trung bình đến mạnh, thường là mùi cỏ tươi mới, hơi hắc nhẹ giống mùi thuốc.
 • Quế: Có tinh dầu màu vàng nâu, gồm có một số thành phần chính là Cinnamaldehyde, Eugenol và Cinnamyl Acetate. Quế có mùi mạnh, thông thường là mùi cay, gợi đến mùi gỗ, mùi đất.
 • Lá bạc hà: Gồm các hoạt chất Carvone,Limonene và Dihydrocarvone. Mùi bạc hà được đánh giá là có hương thơm ở mức trung bình, với đặc trưng là hương thơm the mát, hơi thiên về mùi trái cây.

Trên đây là những loại lá chứa tinh dầu có mùi trung bình đến mạnh. Một số thực phẩm khác như thì là, đinh lăng thường dùng trong bếp Việt, tuy nhiên mùi hương của chúng khá nhẹ, sẽ không ảnh hưởng tới mùi cơ thể nhiều.

Ngoài ra, những nhóm thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện mùi khó chịu cũng sẽ được liệt kê ngay dưới đây để bạn tham khảo trong thực đơn hằng ngày.

2.2. Thực phẩm có khả năng thải độc cho cơ thể

Độc tố tích tụ từ thức ăn và các thói quen k tốt như hút thuốc, sử dụng nhiều caffein, thuốc khiến cơ thể bạn luôn không trọng trạng thái tốt nhất. Điều này ảnh hướng ít nhiều tới khả năng thải độc và chất lượng, thành phần mồ hôi cũng như mùi tự nhiên của cơ thể.

Trà thảo mộc thải độc cơ thể
Trà thảo mộc giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện mùi hôi cơ thể

Một số thực phẩm có khả năng thanh lọc cơ thể tốt được các bác sĩ da liễu khuyến cáo giúp cải thiện vấn đề mùi mồ hôi, bao gồm:

 • Bắp cải: Bắp cải có chứa sulforaphane, giúp cơ thể chống lại các độc tố hình thành trong quá trình tiêu hóa. Bắp cải cũng cung cấp glutathione – một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng giải độc của gan.
 • Trà thảo mộc: Trà hoa cúc, trà xanh, trà atiso,…đều là các thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp thanh lọc giải độc. Sử dụng trà thay nước uống hằng ngày là cách giúp hiệu quả thải độc tăng cao hơn.
 • Cải xoong: Lá cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng giải độc quan trọng, bao gồm một số vitamin B, kẽm, kali, vitamin E và vitamin C. Ngoài ra, cải xoong có đặc tính lợi tiểu tự nhiên, giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể tốt hơn.
 • Gừng: Gừng là nguyên liệu tuyệt vời trong giảm các rối loạn tiêu hóa thường gặp như buồn nôn, nôn, chướng bụng, khó tiêu. Ngoài ra, gừng có nhiều chất chống oxy hóa gọi chung là các gingerols và shogaols làm giảm hình thành các gốc tự do gây hại, giảm hình thành các độc tố nội sinh.

2.3. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ làm chậm tốc độ di chuyển thức ăn để hấp thu nhiều hơn và tăng hiệu quả quét sạch chất cặn bã khỏi các hốc của đường tiêu hóa. Điều này giúp giảm hình thành các khí sinh hơi từ vi khuẩn do chất xơ chiếm chỗ các thực phẩm chứa gốc sulfat nhiều (như thịt đỏ, trứng), đồng thời tăng khối lượng chất thải giúp tần suất vệ sinh tăng lên và đều đặn hơn.

Thực phẩm giàu chất xơ
Một số loại rau củ giàu chất xơ

Các thực phẩm giàu chất xơ gồm:

Thực phẩm Hàm lượng chất xơ (mg/g)
Chùm ngây 8.2
Cỏ lúa mì 5.3
Rau cần tây 2,5 – 4,5
Trà xanh matcha 1,12-1,89
Bông cải xanh 1,4
Cải Brucxen 3
Rau thì là 1,63

Lưu ý: Thực đơn để có một cơ thể thơm mát không nên chứa các thực phẩm giàu sulfur như súp lơ, bắp cải.

2.4. Thực phẩm có thành phần kháng khuẩn tốt

Thực phẩm có thành phần kháng khuẩn hoặc tăng cường hệ miễn dịch góp phần kiểm soát hệ vi sinh vật trên da, đặc biệt là ức chế tốc độ phát triển của các loại vi khuẩn gây mùi như S. epidermidis, Corynebacterium xerosis.

Thực phẩm chứa thành phần kháng khuẩn tốt
Họ dâu gồm nhiều thức quả chứa hàm lượng chất kháng khuẩn, oxy hóa cao

Các thực phẩm kháng khuẩn tốt bao gồm:

 • Quả mọng họ dâu: Dâu tây, quả mâm xôi và đặc biệt là việt quất chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, đồng thời làm tăng số lượng các tế bào miễn dịch (tế bào NK), theo một nghiên cứu. Sử dụng quả mọng do đó làm giảm khả năng vi khuẩn da gây viêm và tăng nặng mùi mồ hôi.
 • Bơ: Theo một nghiên cứu, bơ có nhiều hợp chất giúp giảm chứng viêm ở các tế bào da mới hình thành. Ngoài ra, bơ cũng chứa hàm lượng khá lớn tocopherols, carotenoid, kali, cellulose giúp kiện toàn hệ miễn dịch toàn diện hơn.
 • Nấm: Một số loại nấm như nấm đông cô, nấm portobello chứa phenol và các chất chống oxy hóa giúp chống viêm, giảm hình thành các gốc oxy hóa tự do làm tổn thương tế bào da.

3. Thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn có mùi mồ hôi thơm

Để tối ưu hiệu quả giúp cơ thể có mùi tuyệt hơn nhờ thay đổi chế độ ăn, ngoài việc thêm vào thực đơn những nhóm thực phẩm trên, bạn cũng cần tránh tiêu thụ nhiều một số nhóm thực phẩm.

Những nhóm thực phẩm này khiến mùi cơ thể nồng hơn khi sử dụng quá thường xuyên, gồm có:

 • Các loại thịt đỏ: Gồm thịt bò, thịt lợn đặc biệt là khi chúng đã qua chế biến thành các món thịt mặn như thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng. Khi tiêu hóa những thực phẩm này, cơ thể sẽ bẻ nhỏ các protein để hấp thu, đồng thời sản sinh ra các hợp chất sulfur dễ bay hơi, tạo ra mùi trứng thối trong mồ hôi sau ăn.
 • Thực phẩm giàu choline: Như gan bò, gan gà, mầm lúa mì (trong các loại sữa, bánh mì), lòng đỏ trứng,… Một số người thiếu một số enzym xử lý choline sẽ dẫn đến mồ hôi nách có mùi tanh bởi hợp chất gọi là trimethylamine.
 • Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ: Như gà rán, khoai tây chiên, cá rán,…khiến cơ thể đầy bụng và khó tiêu hơn bình thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột lên men, tạo ra các acid béo mùi nồng – chất mà sẽ được thải ra qua mồ hôi một phần.
 • Thực phẩm chứa nhiều đường nhân tạo: Như bánh kẹo, các loại siro, nước ngọt,… khiến vi khuẩn đường ruột phát triển với cơ chế tương tự các thực phẩm nhiều dầu mỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mồ hôi và mùi của chúng theo một số quan điểm.
Thức ăn nhanh làm tăng tiết mồ
Thức ăn nhanh, đồ ăn mặn và bánh ngọt là những thực phẩm nên cắt giảm khỏi thực đơn nếu muốn có tuyến mồ hôi thơm

4. Làm sao để cải thiện mùi mồ hôi của bạn?

Như đã nói ở đầu, thức ăn không thể cải thiện hoàn toàn mùi mồ hôi hay khiến nó thơm hơn về lâu dài. Khi mùi cơ thể bắt đầu làm phiền bạn, bạn sẽ cần nhiều hơn một giải pháp để kiểm soát điều này.

1 – Xử lý mồ hôi với bột khử mùi là giải pháp không mới nhưng không phải ai cũng biết tác dụng kép tuyệt vời của sản phẩm này. Thấm hút mồ hôi không để ổ vi khuẩn hình thành gây mùi sinh sôi và tác dụng thứ hai là diệt khuẩn gây mùi.

Hiện nay Wings Up là dòng bột khử mùi cao cấp nhận được nhiều đánh giá tích cực về hiệu quả khử mùi. Không chỉ vậy, sản phẩm có thêm công dụng dưỡng sáng da thích hợp với vùng da dưới cánh tay.

Bột khử mùi Wings Up
Wings Up ngăn mùi hiệu quả đồng thời hỗ trợ nâng tông da, xóa mờ thâm sạm

2 – Vệ sinh nách sạch sẽ. Đa phần mùi hôi cơ thể không do mồ hôi mà nguyên nhân chính là do vi khuẩn lên men gây mùi. Vệ sinh sạch sẽ gồm tắm rửa, tẩy da chết 2 lần/tuần và dọn dẹp lông nách giúp vi khuẩn vùng nách chậm nhân lên và hiệu quả các sản phẩm khử mùi phát huy tốt hơn.

3 – Uống nhiều nước. Nước giúp thanh lọc cơ thể, tăng khả năng đào thải chất cặn bã, bao gồm cả những chất gây mùi qua quá trình ăn uống. Ngoài ra, nước cải thiện sức khỏe làn da, giúp da khỏe hơn, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân  gây viêm, từ đó cải thiện mùi cơ thể.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có những ý tưởng của riêng mình để thay đổi thói quen ăn uống như là một mẹo để mùi mồ hôi dễ chịu hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết để được Dược sĩ Đại Học Dược Hà Nội tư vấn, bạn nhé!

Cập nhật lúc: 02/02/2024

Bài viết liên quan

Xem thêm »
Loading...