Kinh nghiệm khử mùi hôi nách, hôi chân, tăng tiết mồ hôi Theo Y học cổ truyền

Ngày 24/1/2022 vừa qua, nhã hàng Wings Up đã có vinh dự được phòng vấn chuyên gia  ThS. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 về kinh nghiệm khử mùi hôi nách, hôi chân và bệnh lý tăng tiết mồ hôi theo Y học Cổ Truyền. Dưới đây là toàn bộ bài phỏng vấn, mời bác bạn cùng theo dõi:

Câu hỏi 1:

Đối với một số người thì vấn đề có mùi hôi cơ thể gồm cả hôi nách, hôi chân và tình trạng tăng tiết mồ hôi dưới cánh tay là một cảm giác gì đó rất khó chịu, khiến họ gặp nhiều tự ti và bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Nhiều người đã tìm đến các sản phẩm lăn, xịt khử mùi nhưng những giải pháp này thường đi kèm các tác dụng phụ do cồn, hóa chất, gây thâm nách, viêm lỗ chân lông hay ố vàng nách áo.

Đồng thời mùi hương liệu của sản phẩm kết hợp với nước hoa hay mồ hôi vùng nách lại tạo ra mùi khó chịu hơn, rất lộ liễu và thiếu thiếu tế nhị.

Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể tìm được một giải pháp đủ an toàn, đủ hiệu quả để có thể tin tưởng và không phải lo lắng về vấn đề mùi cơ thể và mồ hôi vùng nách. 

Đó chính là câu chuyện mà ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng được giải đáp với ThS. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.

Bác sĩ trả lời:

Thực trạng về vấn đề mùi cơ thể ở Việt Nam xảy ra với tỷ lệ rất lớn, xảy ra gần như là quanh năm.

Nếu như với mùa hè nóng ẩm, các vấn đề về hôi nách trở nên phổ biến hơn thì mùa đông lạnh lại là thời điểm mà vấn đề hôi chân do đi giày tất nhiều được quan tâm hơn. 

Vì vậy mà lượng người quan tâm và cần tư vấn về vấn đề mùi cơ thể luôn chiếm phần lớn so với các vấn đề chăm sóc cơ thể khác.

Những người tìm đến sự tư vấn của chuyên gia hầu hết đã thử qua nhiều phương pháp, từ phương pháp tự làm cho tới các loại lăn, xịt khử mùi. 

Trong khi các phương pháp tự chế khó phát huy hiệu quả thì lăn hay xịt khử mùi lại có nguy cơ chứa cồn và nhiều chất hóa học gây thâm nách, viêm lỗ chân lông hay đơn giản hơn là mùi nồng, hắc của hương liệu khiến người dùng khó chịu.

Vì vậy việc tìm được một sản phẩm khử mùi không cồn, không hóa chất nhưng vẫn phát huy được tối đa hiệu quả ngăn mùi và thấm hút mồ hôi là điều rất quan trọng.

Câu hỏi 2:

Như vậy theo Bác sĩ vừa chia sẻ thì mọi người dường như đã tìm tới rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau cho vấn đề mùi cơ thể nhưng có vẻ như là vẫn đang còn “loay hoay lắm”. 

Vậy thì Bác sĩ có thể cho các quý vị khán giả biết là hiện nay với sự tiến bộ của ngành dược, đặc biệt là ứng dụng Y học cổ truyền trong trị liệu thì chúng ta đã có những cái biện pháp như thế nào để người bệnh hôi nách, hôi chân có thể chấm dứt được cái tình trạng này không ạ?

Bác sĩ trả lời:

Trước khi nói về cách điều trị thì chúng ta cần hiểu về căn nguyên của vấn đề mùi cơ thể trước đã. Bản chất mồ hôi không hôi như chúng ta thường nghĩ, mà mùi cơ thể là do Vi khuẩn lên men các acid béo trong mồ hôi gây ra mùi chua, nồng. Nếu mùi ở chân hay giày thì còn là do vi khuẩn lên men da chết, chất bã trên chân và giày – kết hợp với môi trường bí ẩm trong giày càng làm vi khuẩn phát triển nhanh hơn, gây mùi mạnh hơn.

Do đó để khử mùi cơ thể hiệu quả, chúng ta không nên quá tập trung vào việc ngăn tiết mồ hôi hay dùng mùi mạnh để át mùi cơ thể như một số loại lăn, xịt khử mùi đang làm. Thậm chí hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng mùi cơ thể mà không cần dùng đến phẫu thuật đốt tuyến mồ hôi – phương pháp có thể kéo nhiều hệ lụy và nguy cơ tái phát cao.

Thay vào đó chúng ta nên tập trung vào cơ chế diệt khuẩn – nguyên nhân cốt lõi gây ra mùi cơ thể, tiêu biểu ở nách và chân. Việc này hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua việc ứng dụng các vị dược liệu trong Y học cổ truyền. Vừa hiệu quả, vừa an toàn, dùng cho mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm hay phương pháp phù hợp cũng cần lưu ý rất nhiều vì bây giờ có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là thiên nhiên, từ dược liệu nhưng bản chất lại là phương pháp hóa học.

Câu hỏi 3:

Ồ, như vậy theo phân tích của Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn thì bản chất của mùi cơ thể không nằm ở mồ hôi. Việc ngăn tiết mồ hôi hoàn toàn hoặc dùng mùi mạnh để át mùi như các sản phẩm thông thường hiện nay có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và không khử hoàn toàn mùi hôi nách.

Chúng ta nên tập trung vào cơ chế diệt khuẩn, khử mùi – điều được thực hiện tốt bởi các dược liệu Y học cổ truyền.

Vậy Bác sĩ có thể giới thiệu cho quý vị khán giả một số loại dược liệu phát huy tác dụng tốt nhất trong khử mùi hôi nách, hôi chân không ạ?

Bác sĩ trả lời:

Trong dân gian chúng ta thường dùng Phèn chua để ngăn mùi hôi. Phèn chua có tính diệt khuẩn, khử mùi, đồng thời tủa nhôm từ Phèn chua có thể tạo thành các nút ngăn tiết mồ hôi nhẹ. 

Tuy nhiên chỉ mình Phèn chua thôi thì chưa đủ vì công dụng ngăn mùi của Phèn chỉ có tác dụng trong 6-12 tiếng. Người ta thường chưng Phèn chua (rút nước) tạo thành Khô phàn, lúc này Khô phàn có thêm tác dụng hút nước rất mạnh. Một phân tử Khô phàn có tác dụng hút 12 phân tử nước giúp hình thành cơ chế kép “thấm hút mồ hôi” + “diệt khuẩn, khử mùi”. Giúp gia tăng hiệu quả khử mùi lên xấp xỉ 24h.

Ngoài ra có một số dược liệu có tác dụng diệt vi khuẩn gây mùi được nghiên cứu ứng dụng bao gồm: Hoàng bá, Hương thảo.

Trong đó, Hoàng bá chứa PalmatinBerberin có tác dụng diệt khuẩn trên da, ngăn mùi tốt. Hương thảo chứa nhiều tinh dầu cũng có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Trên thực tế sử dụng, chúng ta sẽ kết hợp các thành phần trên để tăng tác dụng khử mùi và kéo dài thời gian khử mùi.

Cụ thể khi kết hợp Khô phàn cùng Hoàng bá và Hương thảo cho thấy khả năng khử mùi và tạo cảm giác khô thoáng kéo dài hơn 24h. Tôi đã theo dõi và nhận được phản hồi rất tích cực từ những người dùng phương pháp này.

phỏng vấn chuyên gia nguyễn khánh toàn

Câu hỏi 4:

Vâng, như những gì chuyên gia vừa chia sẻ từ đầu chương trình, chúng ta có thể thấy trước vô vàn phương pháp không phát huy được hiệu quả từ gốc thì việc ứng dụng và phát triển phương pháp y học cổ truyền lại mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Nhân đây thì chuyên gia có thể chia sẻ thêm với quý vị khán giả về cách chọn biện pháp hay sản phẩm khử mùi đáp ứng được những tiêu chí như trên không ạ?

Bác sĩ trả lời:

Chúng ta có thể thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo với công dụng chữa dứt điểm mùi hôi, không mùi, an toàn lành tính. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trong số đó lại chứa cồn, hóa chất và hương liệu – việc sử dụng không chọn lọc về lâu dài, cồn và hóa chất có thể gây khô da, tắc lỗ chân lông, tích tụ bã nhờn và gây thâm vùng da dưới cánh tay. Thêm vào đó, hương liệu hóa học không những không át được mùi mà còn kết hợp với mùi cơ thể còn tạo ra hỗn hợp mùi khó chịu hơn. 

Do đó, việc chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín là rất quan trọng.

Tiếp theo thì chúng ta cần biết, chọn cách chữa phải đi từ căn nguyên của vấn đề. Mùi cơ thể như chúng ta vừa phân tích được tạo thành do Vi khuẩn lên men chất béo và protein do tuyến mồ hôi tiết ra. Do đó khử mùi từ gốc cần đi theo “cơ chế kép”, đầu tiên là diệt khuẩn, sau đó là thấm hút mồ hôi.

Nếu sản phẩm có thêm các tính năng phụ như: không có mùi, không gây ố áo hoặc làm sáng nhẹ da vùng nách sẽ càng tốt hơn nữa. 

Dựa trên các tiêu chí trên thì tôi có tìm hiểu và biết đến một sản phẩm đã tạo được uy tín hơn 2 năm trở lại đây trên thị trường. Đó là bột khử mùi Wings Up (uynh-ắp) – một sản phẩm thuộc thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm. Nếu MC để ý có thể thấy các showroom của thương hiệu này trên những tuyến đường lớn của Hà Nội hoặc TPHCM. Đặc biệt sản phẩm Wings Up (uynh-ắp) này đã có tại hơn 5000 nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc – đây là lời khẳng định về sự uy tín của thương hiệu.

Về cơ chế, Wings Up (uynh-ắp) chứa Khô phàn tinh chế, kết hợp với Hoàng bá, Hương thảo – như đã phân tích, Khô phàn có tính hút nước rất mạnh và kèm theo tính diệt khuẩn khử mùi. Có tác động kép, vừa diệt khuẩn khử mùi, vừa thấm hút mồ hôi. Khi kết hợp thêm dược liệu Hoàng bá, Hương thảo giúp tác dụng khử mùi được kéo dài hơn, diệt khuẩn tốt hơn kể cả những vi khuẩn ẩn dưới lớp biểu bì da. Tác dụng khử mùi và thấm hút có thể kéo dài hơn 24h.

Ngoài ra sản phẩm này được bổ sung Bột gạo biến tính, bột gạo thì chứa rất nhiều vitamin nhóm B, giúp làm sáng da tự nhiên mà không sợ bị thâm nách như các sản phẩm thông thường.

Và điều tôi ưng ý nhất ở sản phẩm đó là nó được bào chế dưới dạng bột dược liệu mịn. Thứ nhất dạng bột phát huy tối đa trải nghiệm “khô thoáng” khi sử dụng, người bệnh không sợ cảm giác bí bết hay ướt như khi dùng lăn, xịt khử mùi. Thứ hai dạng bột hoàn toàn không chứa thêm hóa chất như cồn, hương liệu – hoàn toàn lành tính, không thâm da, không bị ố áo. Đặc biệt dạng bột rất linh hoạt, có thể dùng cho cả hôi chân và hôi nách.

Câu hỏi 5:

Vâng đúng như những gì Bác sĩ vừa chia sẻ, điều mà tôi và nhiều bạn bè khác cảm thấy e ngại nhất khi sử dụng các sản phẩm khử mùi thông thường như lăn hay xịt là cảm giác bít, ướt dưới cánh tay. Đồng thời tôi cũng rất sợ mùi hương liệu của những sản phẩm này, một phần vì ảnh hưởng tới mùi nước hoa đang dùng, phần nhiều hơn là một khi sử dụng là người bên cạnh có thể nhận ra ngay. 

Vậy thì, theo Bác sĩ khi mà sử dụng sản phẩm này thì chúng ta có cần phải lưu ý đặc biệt gì không ạ?

Bác sĩ trả lời:

Bất cứ sản phẩm nào cũng có những điều cần để ý khi sử dụng, Wings Up (uynh-ắp) hoàn toàn từ dược liệu nhưng vẫn cần một số lưu ý:

– Thứ nhất: dạng Khô phàn có tính hút nước rất mạnh và có độ pH thấp hơn pH mồ hôi. Do đó khi dùng chúng ta tránh dùng với vùng da bị trầy xước không thì sẽ gây nên cảm giác xót, kích ứng một chút.

– Thứ hai: Việc sử dụng bột khử mùi tốt nhất nên dùng ngay sau khi tắm và lau khô. Khi này các lớp biểu bì da có ít da chết nhất, việc bám dính của bột dược liệu sẽ tốt nhất, cũng tránh tình trạng lẫn mùi khi mồ hôi bắt đầu ra.

– Thứ ba: Chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt sử dụng Wings Up (uynh-ắp) cho cả nách và chân chứ không nên bị động dùng riêng cho nách. Thực tế khá nhiều người tôi từng tư vấn chỉ biết sử dụng cho hôi nách chứ chưa linh hoạt dùng cho hôi chân. Mà sản phẩm này dùng cho chân thì còn dễ hơn dùng cho nách, chỉ cần rắc luôn vào giày hoặc vào da dưới chân là xong rồi.

Cập nhật lúc: 02/02/2024

Bài viết liên quan

Xem thêm »
Loading...